Thung lũng Mường Lò - thị xã Nghĩa Lộ - tỉnh Yên Bái

Quảng cáo
Danh mục
  • Đang cập nhật
Hỗ trợ trực tuyến
Lượt truy cập
  • Hôm nay 67
  • Tổng lượt truy cập 318,251
Tag Cloud
Đang cập nhật

Thung lũng Mường Lò - thị xã Nghĩa Lộ - tỉnh Yên Bái

Phụ nữ Thái ở Mường Lò – Nghĩa Lộ rất khéo tay trong việc thêu, dệt thổ cẩm. Đến nơi nào có Người Thái sinh sống bạn cũng dễ dàng tìm thấy một chiếc khung cửi dệt vải thổ cẩm. Từ xưa đến nay, theo phong tục của người Thái khi người con gái về làm dâu, họ phải tự tay mình dệt cho bố mẹ chồng những  bộ trang phục mới để thể hiện tấm lòng của mình. Không chỉ có thế họ còn phải chuẩn bị cho phòng tân hôn của mình những bộ chăn, ga, gối, đệm để thể hiện rằng  bắt đầu từ đây đôi bàn tay kia sẽ chăm lo, vun vén chu đáo cho hạnh phúc gia đình này. Chính vì thế mà  dệt thổ cẩm đã trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào nơi đây và được lưu truyền từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, không thay đổi theo thời gian, không phân biệt sang, hèn.

Điểm đặc biệt của nghề thêu, dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Thái là họ đều tự tay làm tất cả, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, dệt vải, nhuộm màu, nhuộm chỉ và thêu thùa thành sản phẩm. Người Thái dùng những nguyên liệu tự mình tạo nên từ trồng bông lấy sợi và tìm kiếm màu sắc từ thiên nhiên để pha thành những sắc màu đa dạng. Sản phẩm thêu, dệt thổ cẩm truyền thống được làm hết sức tỉ mỉ, thủ công với những công cụ thô sơ nên chỉ những người phụ nữ mới có thể kiên trì làm được. Tuỳ vào từng mẫu hoa văn trên tấm thổ cẩm mà người dệt có thể pha, nhuộm các màu độc đáo khác nhau. Rồi cũng từ đó mà tạo ra những sản phẩm khác nhau như: quần, áo, váy, chăn, ga, gối, đệm… những sản phẩm rất đơn giản nhưng lại chứa đựng tâm huyết, sự sáng tạo của người làm ra nó. Cầm trên tay mảnh vải thổ cẩm bạn sẽ cảm nhận được màu xanh của cây cối, màu vàng, trắng, hồng, đỏ của hoa rừng, màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời. So với dệt thì nghề thêu thổ cẩm có phần dễ hơn nhưng cũng không hề đơn giản, đòi hỏi sự cầu kỳ, chính xác đến từng chi tiết.

Khi đi du lịch hay công tác tại Mường Lò du khách dễ dàng tìm thấy những món quà lưu niệm hết sức ý nghĩa được làm từ thổ cẩm về tặng cho gia đình hay người thân như: váy áo, túi xách, mũ, ví…

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, với sự đa dạng của các sản phẩm hàng hóa khác nhau, nhưng những sản phẩm được làm từ thổ cẩm với hoa văn truyền thống như khăn piêu, những chiếc đệm, những tấm rèm che…vẫn được đồng bào giữ gìn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình đồng thời giúp bảo lưu giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

-PT.1987-

Tin tức khác